Cân nặng của bé: Suy nghĩ trái ngược thường gặp

 • Thứ sáu, 15:00 Ngày 06/12/2019
 • Đa số các bà mẹ đều lo lắng về tình trạng tăng cân của bé nhà mình, cảm thấy áp lực khi con nhẹ cân hơn so với những đứa bé khác. Đó là tâm lý chung của các mẹ vì cứ nghĩ rằng phải tròn trịa thì mới khỏe mạnh.

  Bé cao lớn thông minh là điều mà tất cả các bà mẹ bỉm sữa ai cũng mong muốn. Tuy nhiên, hầu hết các mẹ lại mắc sai lầm khi đánh đồng việc con cái khỏe mạnh cùng với số đo cân nặng của trẻ, điều này vô hình trung khiến họ tự tạo áp lực lên bản thân và lo lắng khi con mình nhẹ cân hơn những đứa trẻ khác. Đặc biệt là trong những năm tháng đầu đời của bé, mẹ lựa chọn biện pháp tăng cân cho bé bằng cách ăn nhiều món ăn tẩm bổ để có sữa cho con bú. Hậu quả là trẻ chưa đạt được số cân mong muốn thì mẹ đã tăng cân mất kiểm soát.

  Cân nặng có phải là yếu tố đánh giá sức khỏe con trẻ?

  Trên thực tế, cân nặng không phải yếu tố duy nhất để đánh giá con bạn có khỏe mạnh hay không. Để kết luận chính xác và toàn diện về sức khỏe của trẻ, mẹ nên đưa bé đi khám sức khỏe định kỳ để kiểm tra các chỉ số như cân nặng, chiều cao và sức đề kháng đạt mức tiêu chuẩn của WHO, đặc biệt là chỉ số BMI (công thức: BMI = cân nặng (kg) / chiều cao (m) x chiều cao (m)). Nếu chỉ số BMI đạt mức từ 5% - 85%, sức khỏe của bé vẫn đang ở trạng thái bình thường và khỏe mạnh. Đồng thời, trẻ chỉ đang ở trong tình trạng đáng báo động khi chỉ số BMI đạt dưới 5% (thiếu cân) và trên 85% (thừa cân và béo phì).

  Đa số các trẻ sinh ra có cân nặng từ khoảng 2.5 kg và sụt giảm 10% trọng lượng cơ thể trong những tuần đầu, sau đó lấy lại rất nhanh khoảng một tuần tiếp theo. Tùy vào nhu cầu bú và ngủ mà mỗi trẻ có tốc độ tăng cân khác biệt. Trẻ từ 0 - 3 tháng tuổi trung bình tăng khoảng 150 gram - 200 gram / tuần. Trong khi từ 3 - 6 tháng tuổi, tốc độ tăng cân sẽ chậm lại và tăng khoảng được 100 - 150 gram và kéo dài xuyên suốt thời kỳ ăn dặm. Ở độ tuổi lớn hơn từ 1 - 5 tuổi, mỗi năm trẻ chỉ tăng được trung bình 2kg mà thôi.

  Chính vì vậy, các mẹ không nên lo lắng và tạo áp lực quá nhiều cho bản thân vì cân nặng của con khi chưa có các thông tin và đánh giá chính xác từ các chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ. Thay vì chỉ tập trung so sánh trọng lượng của con mình với những bé khác, mẹ nên dành thời gian chăm sóc bản thân nhiều hơn như thư giãn, tập thể dục-thể thao, dưỡng da để tâm trạng được cải thiện và phần nào tác động tích cực đến quá trình phát triển của bé yêu.

  Mẹ hạnh phúc, con vui khỏe

  Một người mẹ hiện đại không chỉ biết lo lắng chu toàn cho gia đình và con yêu mà còn quan tâm chăm sóc bản thân để mình ngày một tự tin và tươi trẻ. Hiểu được điều này, khăn ướt Nuna mong muốn truyền tải một thông điệp đến các bà mẹ đó là "Để con được vui khoẻ hãy là một bà mẹ hạnh phúc!", bởi chính năng lượng tích cực của mẹ là một trong những tác nhân rất lớn ảnh hưởng đến sự phát triển về thể chất lẫn tinh thần của con.

  Chính vì vậy mà đối tượng Nuna hướng đến không chỉ là những thiên thần nhỏ đáng yêu mà còn là những người mẹ phải bận rộn chăm sóc con cùng vô số các công việc không tên khác mỗi ngày, bởi Nuna luôn muốn đem đến những điều tốt nhất cho các bà mẹ cùng bé yêu của họ. Khăn ướt Nuna mềm mịn, không chỉ giúp bé thoải mái dễ chịu mà còn tiện lợi cho mẹ trong quá trình chăm sóc bé. Dù cho bé ở độ tuổi nào, trẻ sơ sinh hay khôn lớn tinh nghịch, mẹ đều có thể chọn khăn ướt Nuna là người bạn đồng hành cùng mình vì Nuna có các loại khăn ướt phù hợp với từng giai đoạn phát triển của bé. Đặc biệt là với trẻ dưới 1 tuổi, mẹ có thể lựa chọn loại Gold 80 miếng, chất vải dày mịn dễ dàng lau vết bẩn mà không sợ dính tay, tiện lợi để mẹ vệ sinh cho bé ở bất cứ đâu.

  Mỗi một thiên thần nhỏ ra đời đều là niềm vui lẫn động lực cho các bà mẹ để ngày một hoàn thiện mình hơn. Vì vậy hãy để mỗi ngày trôi qua cùng con đều là những ngày hạnh phúc, đều là những phút giây tận hưởng nhất để mẹ và bé luôn được cùng nhau phát triển, luôn được vui vẻ khỏe mạnh.

  (Nguồn: http://afamily.vn/can-nang-cua-be-suy-nghi-trai-nguoc-thuong-gap-20191024225755211.chn)

  Bài viết liên quan